Thursday, October 06, 2011

XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU TÀI CHÍNH

quote_iconVào thời điểm này (Tháng 8-9) năm ngoái, mình bắt đầu khởi nghiệp lĩnh vực kinh doanh dịch vụ Môi giới tài chính. Ban đầu,mục tiêu đặt ra thật nhỏ bé và mang cái tôi của người nghèo ( Xe máy SH ) Các bạn để ý xem, người nghèo định nghĩa "Giàu" mang ý nghĩa rất nông cạn (Giàu ở đây chỉ đơn thuần là sở hữu những món hàng hiệu đắt tiền (Nhà cửa,xe cộ, xa xỉ phẩm,...) Sống trong gia đình tương đối đầy đủ, sau vài tháng vào Đại Học cách đây 2 năm bỗng dưng có cảm giác mình thật tầm thường-Suốt ngày chỉ ăn học,luẩn quẩn với đống giáo trình nặng triễu lý thuyết hàn lâm (mấy môn đại cương)...càng ngày càng chán. Do đó, nhu cầu thể hiện mình trỗi dậy ,với quyết tâm làm việc gì đó phi thường trước hết là để chiến thắng bản thân và sau đó là chứng minh mình GIÀU (Thời gian đầu chính mình cũng có tư tưởng kiếm được khoảng 6k-7k để tậu xe tay ga hạng VIP là thành công rồi. 

Như đã đề cập trong bài  Những yếu tố ngăn cản sự thành công trong kinh doanh. Muốn làm giàu thì phải chọn đúng sân chơi cho mình,xác định cụ thể những sở trường mà mình có thể làm tốt hơn thiên hạ. Điểm mạnh của tôi ở lĩnh vực KINH DOANH TÀI CHÍNH. 
Muốn đầu tư thì cần có vốn nhất định. Tuy nhiên,nếu có vài tỷ Đôla làm vốn mà không có cái đầu thì núi vàng cũng lở. Thị trường tài chính luôn khắc nghiệt để đào thải những tay cờ bạc. Sau khi đóng học phí khoảng $200 để lấy kinh nghiệm thực tế,sang năm Đại Học thứ II,tôi chuyển sang làm môi giới . Trong khuôn khổ nội dung mục tiêu tài chính,tôi không giới thiệu cụ thể công việc đang làm,các bạn có thể hiểu tương tự môi giới chứng khoán) Sau nửa năm lao động cật lực, cuối cùng đã đủ $ mua SH. Lúc còn thưở "hàn vi" cứ nghĩ có nhiều $ thì trở nên giàu có & Hạnh phúc. Thực chất không đơn giản tý nào. Nếu bạn kiếm tiền từ những hoạt động bất chính (Buôn ma túy,buôn lậu,số đề,trộm cướp,tham nhũng,...) thì tiền bạc chẳng có nghĩa lý gì cả, cứ xài như nước. 
Nhưng khi kiếm $ chân chính bằng sức lao động của mình (lao động chân tay,chất xám) thì có 2 hướng sau:

1/ Biết tiết kiệm, xài $ thông minh
2/ Quá coi trọng đồng $ ( Đặc biệt khi $ từ lao động chân tay,đổ mồ hôi,công sức nhiều thì đa phần có khuynh hướng trở thành Nô lệ cho đồng $)


Do công việc kinh doanh thuận lợi nên mình không bị cuốn vào xu hướng thứ 2http://ctu.vn/forum/images/icons/icon4.pngKẾT LUẬN: Những thú vui do tiền bạc mang đến thường rất ngắn ngủi và không bao giờ thỏa mãn được tham vọng vật chất trong mỗi chúng ta. Nếu hôm nay các bạn thích máy tính Apple và quyết định đi làm kiếm $ mua Apple khoảng 30 chai. Vài hôm sau máy tính bảng Ipad xuất hiện với giá 15 chai. Có phải lúc này bạn đã chán con Lap "lỗi thời" Apple rồi không ? Tương tự,trong nhất thời tôi thích xe máy SH, nhưng thử nhẩm tính xem: Vừa dắt xe khỏi cửa hàng thì giá trị xe chỉ còn 1/2. Hàng ngày lại phải tốn xăng,phí bảo trì,khấu hao,...chưa kể rủi ro khi tham gia giao thông. Và biết đâu ngày mai có model mới giá thấp hơn,kiểu dáng Style và tiết kiệm xăng hơn thì lại "được voi đòi tiên"


Thời buổi hiện nay,ta chỉ nên coi tiền là công cụ để đạt mục tiêu chứ không nên lấy tiền là mục tiêu phấn đấu. Trong tứ đồ các nghề trong xã hội của Robert Kiosaki-Tác giả bộ sách Cha Giàu-Cha nghèo  
Sau 1 năm làm việc ở góc S (Self Emplyed) tôi cảm thấy đây là nhóm nghề "nguy hiểm" thứ 2 sau "Employee"-Làm công ăn lương Đối với các công việc trong nhóm (Self Emplyed)-Làm tư mình phải đánh đổi thời gian,sức khỏe..nhiều hơn cả nhóm làm công ( Sau thời gian làm việc,khoảng 8-10 tiếng thì thời gian còn lại là của mình,nhóm này ít phải bon chen,chịu áp lực vì thu nhập không đến nỗi = 0). Đối với (Self Emplyed) Ví dụ: Khi mở cửa hàng,hãng xưởng buôn bán, ta phải bám sát guồng máy hoạt động (tự quản lý thu chi,sắp xếp,giao thiệp...) Nhìn chung,mình bị bó chặt vào công việc nên khả năng già sớm,,chết sớm cao hơn  Muốn thoát khỏi kiếp nô lệ cho đồng tiền thì chỉ có cách xây dựng doanh nghiệp và đầu tư theo nhóm " Business" và " Investor"
Mục tiêu tài chính của tôi không cần phải giàu như Bill Gate, tôi chỉ phấn đấu xây dựng công việc kinh doanh tự nó hoạt động và tích lũy vài tài sản bất động sản để tạo thu nhập bị động. Dự tính tổng thu nhập bị động khoảng 70 tr/tháng trở lên là điểm dừng
Điều đó không có nghĩa khi có thu nhập 70 tr hàng tháng thì dừng làm việc (Vào cuối năm 2011 thì ước tính như vậy, vài chục năm sau ắt sẽ thay đổi). Dòng tiền là VUA, có tiền,có tài sản thì tôi không phải ngày qua ngày lo cơm áo gạo tiền nữa,bấy giờ chỉ tập trung đầu tư&hưởng thụ cuộc sống.

Đến đây,có thể các bạn cho rằng những gì kể trên thật ảo tưởng. Nếu đầu tư,kinh doanh dễ như vậy thì dân VN đâu còn ai nghèo!
Không sao, tôi đã trải qua giai đoạn của người nghèo nên rất hiểu tâm trạng hoài nghi này. Trong các bài viết sau,tôi sẽ đi vào chi tiết mô tả con đường trở thành "bán tỷ phú" VN áp dụng mô hình do chính tôi đang áp dụng
Làm công >>>Doanh nghiệp>>>Đầu tư

Giới thiệu tác giả

Tên Phương,họ Lê. Sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ.
Là một doanh nhân kiêm đầu tư chuyên nghiệp !
Mục tiêu: Bước vào thế giới tự do về tài chính trước 40 tuổi.
Follow Me on Twitter@Im On Twitter


Ảnh trong tuần


Nếu cũng biết tự đặt giới hạn cho mình giống như loài người, thì cây sồi sẽ chỉ cao 3m thay vì cao 30 m như nó có thể

 
;
Lên đầu trang